TP.HCM: An toàn thực phẩm

TP.HCM: An toàn thực phẩm

TP.HCM: An toàn thực phẩm

TP.HCM: An toàn thực phẩm

TP.HCM: An toàn thực phẩm
TP.HCM: An toàn thực phẩm
gacdocatering.com

TP.HCM: An toàn thực phẩm

Tại buổi làm việc ngày 15-12 với UBND TP.HCM về thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2011-2016, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ môi trường của Quốc hội đánh giá, vấn đề an toàn thực phẩm tại TP.HCM được kiểm soát chặt chẽ và hiệu quả.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, qua công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc không đảm bảo an toàn thực phẩm, ngăn chặn kịp thời thực phẩm bẩn đến tay người tiêu dùng. Hoạt động liên kết và phối hợp với các tỉnh về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản an toàn giữa TP.HCM với các tỉnh đã góp phần nâng cao công tác kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Để kiểm soát thực phẩm, UBND TP.HCM đã phê duyệt đề án phát triển sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) tại các xã nông thôn mới từ năm 2011. Đến nay, đã xây dựng được 178 mô hình, với diện tích 741,3 ha với hơn 2.100 hộ tham gia. Tổng số đơn vị sản xuất rau, quả trên địa bàn TP.HCM đã được chứng nhận VietGap là 836 tổ chức, cá nhân với tổng diện tích hơn 3.100 ha diện tích gieo trồng, sản lượng khoảng hơn 61.700 tấn/năm.

Chi cục Thú y TP.HCM đã triển khai cho 100% hộ chăn nuôi ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Qua kiểm tra, tỷ lệ hộ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (nhóm Beta – agonist) giảm đáng kể. Năm 2011, tỷ lệ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là 7,89%; năm 2015 còn 5,77% và năm 2016 không phát hiện được trường hợp nào. Tại các cơ sở giết mổ, Chi cục Thú y đã kiểm tra lâm sàng trước khi giết mổ kết hợp phân tích sử dụng chất cấm. Từ năm 2011 đến tháng 11-2016 đã kiểm tra 1.015 lô hàng, trong đó phát hiện 99 lô heo có tồn dư chất tăng trọng trong nước tiểu. Tại các chợ và điểm kinh doanh kiểm tra 163 mẫu thịt, nhưng không phát hiện vi phạm.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, từ ngày 16-12, người tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM có thể kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 346 điểm bán thuộc các kênh phân phối hiện đại (gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm) theo Đề án quản lý, truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Khi các kênh phân phối hiện đại thực hiện tốt, Ban quản lý đề án sẽ rút kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện về mặt kỹ thuật để có thể triển khai mở rộng tới các chợ đầu mối và chợ truyền thống. Đến thời điểm này hiện đã có hơn 60 cơ sở chăn nuôi đăng ký tham gia, sản lượng cung ứng tối đa lên đến 10.000 con/ngày, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng thịt heo của người dân TP.HCM. Ngoài ra, có 18 cơ sở giết mổ, trong đó có 5 cơ sở giết mổ tại TP.HCM công suất 5.000-6.000 con/ngày, chiếm trên 70% nhu cầu cũng sẽ triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác an toàn thực phẩm hiện nay của TP.HCM vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại cần giải quyết như: kinh phí đầu tư cho hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm rất thấp so với khu vực và liên tục bị cắt giảm. Điều kiện trang thiết bị kỹ thuật, cơ sở vật chất phục vụ phân tích, xét nghiệm cho lực lượng thanh tra, kiểm tra tại hiện trường còn hạn chế. Thiếu các Quy chuẩn Quốc gia cho nhiều loại thực phẩm thông dụng, phổ biến như: nước mắm, nước tương, cà phê… gây khó khăn cho công tác quản lý; thiếu quy định kinh doanh riêng đối với mặt hàng hóa chất, phụ gia dùng trong công công nghiệp với các chất, phụ gia dùng trong thực phẩm.

Thu Dịu

Tin tức khác

Đối tác của chúng tôi
backtop